Giấy phép môi trường là một hồ sơ pháp lý bắt buộc phải có đối với hầu hết các doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động xả chất thải ra môi trường.

 

Để mang đến cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan toàn diện về giấy phép môi trường cũng như các quy định có liên quan và trình tự, thủ tục cần thực hiện để được cấp giấy phép môi trường như thế nào? Tân Đạt Thành xin được tóm lược những nội dung quan trọng như sau:

 

1. Giấy phép môi trường là gì?

Giấy phép môi trường là tên gọi một hồ sơ pháp lý mới về môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, có hiệu lực toàn phần từ ngày 01/01/2022.

“Giấy phép môi trường là văn bản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép xả chất thải ra môi trường, quản lý chất thải, nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất kèm theo yêu cầu, điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.”

Giấy phép môi trường sẽ thay thế hoàn toàn cho 07 loại giấy tờ môi trường trước đây gồm: Giấy xác nhận hoàn thành công trình BVMT, Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, Giấy phép xả nước thải vào công trình thuỷ lợi, Giấy xác nhận đủ điều kiện BVMT trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, Giấy phép xử lý chất thải nguy hại, Giấy phép xả thải khí thải công nghiệp và Sổ chủ nguồn thải CTNH.

 

2. Những đối tượng nào phải có giấy phép môi trường?

Đối tượng phải có giấy phép môi trường bao gồm:

+ Dự án đầu tư nhóm I, II, III có phát sinh nước thải, bụi, khí thải xả ra môi trường phải được xử lý hoặc phát sinh chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải khi đi vào vận hành chính thức.

+ Dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp hoạt động có tiêu chí môi trường tương đương đối tượng nêu trên.

Các đối tượng phải có giấy phép môi trường

3. Đơn vị có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường

Thẩm quyền cấp giấy phép môi trường được quy định chi tiết như sau:

4. Quy trình lập hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường

Đến với Tân Đạt Thành, Quý doanh nghiệp sẽ được đội ngũ Tư vấn viên giàu kinh nghiệm thực chiến tư vấn cụ thể và chi tiết đối với từng dự án cụ thể.

Quy trình thực hiện hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường được cụ thể hoá thành bước :

+ Bước 1: Khảo sát dự án/cơ sở, thu thập thông tin, lấy mẫu môi trường nền

+ Bước 2: Viết hoàn thiện báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường theo mẫu quy định

+ Bước 3: Gửi Chủ đầu tư đọc, thống nhất báo cáo

+ Bước 4: In ấn, trình ký, nộp thẩm định

+ Bước 5: Tiếp đoàn kiểm tra/tổ thẩm định

+ Bước 6: Hiệu chỉnh báo cáo sau thẩm định

+ Bước 7: Nộp phê duyệt – Nhận kết quả (Giấy phép môi trường)

Thời gian thực hiện 60-75 ngày làm việc.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy gọi:

Hotline: 0906 919 303

Hoặc quét mã Zalo: