Sơ lược về lò hơi đốt củi:

Củi là nhiên liệu khá phổ biến và được nhiều nhà máy xem  là chất đốt phù hợp nhất cho vận hành nồi hơi do có các ưu điểm như sau:

  • Dễ kiếm, nguồn cung lớn
  • Giá thành hợp lý
  • Nạp liệu đơn giản
  • Nhiệt lượng ổn định

Lò hơi sử dụng nhiên liệu đốt là củi, quá trình đốt cháy không hoàn toàn sẽ sinh ra các chất ô nhiễm CO, bụi, NOx, SO2, VOC trong đó cần quan tâm đến CO, bụi, NOx, SO2.

Quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt củi.

Theo sổ tay hướng dẫn xử lý ô nhiễm môi trường trong sản xuất tiểu thủ công nghiệp – Xử lý khói lò hơi, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân, PTS. Phạm Tiến Dũng, PTS. Lê Vân Trình, KS. Trần Phúc Huệ, Sở Khoa học, công nghệ và Môi trường TP. HCM, 1998.

Lưu lượng khí thải của lò hơi đốt củi được tính toán như sau:

                L =

B×[V020 + (a-1)V0] ×

(273+t)

(m3/giờ)

273

Trong đó :        

B      – Lượng nhiên liệu sử dụng trong một giờ;

Vo20 -Khói sinh ra khi đốt 1 kg nhiên liệu ở nhiệt độ 20oC;
Vo20 (củi)» 4,3 m3/kg

Vo      – Lượng không khí cần để đốt 1kg nhiên liệu; Vo (củi) = 3,43 m3/kg

a      – Hệ số thừa không khí, a = 1,25 ÷ 1,3, chọn a = 1,25.

t        – Nhiệt độ khí thải gần đúng, t » 150oC

Theo tính toán, khí thải từ lò hơi đốt củi chưa xử lý thường có hàm lượng bụi và CO vượt ngưỡng cho phép. Nguồn thải này cần phải có biện pháp xử lý hiệu quả trước khi thải ra môi trường nhằm kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Hiện nay, công nghệ xử lý dạng cyclon kết hợp với bể hấp thụ đang được sử dụng nhiều nhất. Hoạt động của hệ thống có thể mô tả như sau:

Khí thải lò hơi lẫn tro bụi được quạt hút qua cyclon tổ hợp, tại đây không khí nóng và tro bụi sẽ đi qua các cyclon đơn trong cylon tổ hợp theo đường xoắn ốc, các hạt bụi có kích thước lớn va đập với thành cyclon rơi xuống bộ thu hồi bụi. Khí nóng sẽ theo ống trung tâm qua quạt khói thổi vào tháp hấp thụ bằng nước pha sút để làm lạnh khí, tách bụi và hấp thụ các chất ô nhiễm SO2, NOx. Khí sạch được thoát ra ngoài qua ống khói.

Ưu nhược điểm của công nghệ xử lý dạng hấp thụ:

Ưu điểm

  • Dễ lắp đặt, vận hành ổn định
  • Loại bỏ tốt bụi và các chất ô nhiễm SO2, NOx

Nhược điểm:

  • Không xử lý được khí CO.
  • Yêu cầu diện tích lắp đặt

Như đánh giá, nhược điểm chính của công nghệ hấp thụ là không xử lý được CO, và hơn hết, không chỉ phương pháp hấp thụ, các phương pháp phổ biến khác đang áp dụng cũng không xử lý triệt để được bài toán này. Tại Tân Đạt Thành, chúng tôi đặt mục tiêu hướng đến việc hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác kiểm soát đầu vào hơn là phải đầu tư kinh phí  lớn cho xử lý cuối đường ống. Hãy liên hệ với chúng tôi để được  hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tư vấn Tân Đạt Thành

Ms. Hương : 0906 919 303                  Mr. Khôi: 0906 919 242